Hotline: 093.999.888.6 Hỗ trợ trực tuyến  

FDI đổ vào các khu công nghiệp phía Bắc tăng mạnh

Chủ nhật, 02/04/2017, 16:07 GMT+7

Ngày 30/3, buổi họp báo về thị trường bất động sản (BĐS) quý I/2017 của Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL Việt Nam) được tổ chức tại Hà Nội. Thị trường đầu tư bất động sản khu công nghiệp tại các thành phố phía Bắc là một trong những nội dung nổi bật của chương trình.

Tại họp báo, ông Bùi Trung Kiên, Phó Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại tại Hà Nội của JLL nhận định, thị trường căn hộ bán ghi nhận các hoạt động mở bán và bán hàng mạnh mẽ trong quý I/2017. Lượng bán và giá bán căn hộ tiếp tục tăng trên diện rộng. Ba tháng đầu năm 2017, thị trường có nhiều diễn biến tích cực ở cả hai xu hướng mua đầu tư và mua để ở.

Về thị trường văn phòng cho thuê, nghiên cứu của JLL nêu rõ diện tích thuê thuần ở các hạng mục văn phòng hạng A và hạng B ở cả hai thị trường Tp.HCM và Hà Nội đều đạt mức cao trong quý I/2017. Ở Tp.HCM, có hai dự án văn phòng hạng B mới được khai trương trong quý I. Trong khi đó, tại Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ cao được rải đều ở cả phân khúc hạng A và hạng B, đặc biệt là ở các tòa nhà mới khai trương trong hai năm 2015-2016.

FDI đổ vào các khu công nghiệp phía Bắc tăng mạnh
Theo JLL, nguồn vốn FDI đổ vào KCN phía Bắc đã
tăng từ  39,4% năm 2012 lên 53% năm 2016

Giá thuê được ghi nhận tăng ở cả hạng A và hạng B ở Tp.HCM. Trong khi đó, tại Hà Nôi, một số tòa nhà hạng B đã hoạt động nhiều năm hiện đang chào giá thấp hơn quý trước để cạnh tranh với các tòa nhà mới hơn. Trong các quý tiếp theo, thị trường văn phòng hạng A và hạng B ở cả hai thị trường trọng điểm được kỳ vọng sôi động nhờ vào việc gia tăng nguồn cung. Cụ thể, thị trường Tp.HCM sẽ chào đón hai tòa nhà hạng A mới là Ngôi nhà Đức và Sai gon Centre và thị trường Hà Nội chào đón thêm năm tòa nhà hạng B mới như HUD Tower, Discovery Complex, Metropolis Liễu Giai, Vietin Bank Tower.

Tại thị trường bán lẻ, trong quý I/2017, không có trung tâm thương mại (TTTM) mới được khai trương. Giá thuê TTTM khu vực ngoại thành ở hai thành phố tiếp tục có xu hướng giảm. Trong khi đó, các TTTM ở khu vực trung tâm Tp.HCM đang chào giá thuê cao hơn các quý gần đây do nhiều cửa hàng flagship của các thương hiệu nổi tiếng khai trương, kéo lượng khách không nhỏ đến tham quan mua sắm. Trong các quý tới, thị trường bán lẻ ở cả hai thành phố trọng điểm được kỳ vọng sẽ sôi động hơn, với khoảng 40.000-50.000 diện tích bán lẻ được chào thuê mới ở mỗi thành phố. Mảng cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini tiếp tục đạt các mức tăng trưởng cao trong quý I/2017.

Tại buổi họp báo, ông Đỗ Xuân Quang, Giám đốc JLL Việt Nam đánh giá cao tiềm năng của đầu tư bất động sản khu công nghiệp (KCN) tại các thành phố phía Bắc. Với 63 tỉnh thành, Việt Nam đang có 299 KCN. Tổng nguồn cung diện tích KCN ở cả 3 vùng là hơn 80.000 ha, riêng phía Bắc chiếm tới một nửa là 40.000 ha. Trong quý I/2017, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam là 7,7 tỷ USD, tăng 77,6% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, vốn FDI chủ yếu tập trung vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với 6,5 tỷ USD, chiếm tới 84,9% tổng FDI vào Việt Nam. Hoạt động kinh doanh bất động sản (phần lớn là dự án hạ tầng KCN) thu hút khoảng 344 triệu USD, chiếm 4,5% tổng vốn FDI.

Đáng chú ý, nguồn vốn FDI đổ vào KCN phía Bắc đã tăng từ 39,4% năm 2012 lên 53% năm 2016. Sự hoàn thiện của hạ tầng giao thông với các tuyến đường lớn như cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cao tốc Hải Phòng – Quảng Ninh - Trung Quốc là nguyên nhân khiến vốn đầu tư nước ngoài đổ vào các KCN phía Bắc tăng mạnh. Ngoài ra, ưu thế về nguồn lao động rẻ, giá đất rẻ, giá xây dựng rẻ cũng là nguyên nhân khiến bất động sản KCN Việt Nam hút vốn đầu tư.

Thúy An
(Theo Nhịp sống thời đại)Chúng tôi trên facebook

Đăng ký để nhận bản tin thị trường mới nhất :